Share Facebook
Góp ý
“Không thể để vi phạm tại 8B Lê Trực kéo dài mãi”
Thứ năm, 30 Tháng 6 2016 22:53

Mở đầu cho phần thảo luận tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6 diễn ra chiều nay, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội báo cáo cụ thể về tình hình xử lý vi phạm trong trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực.

“Phải làm gương cho cả nước chứ cứ để như vậy đến bao giờ?”, Thủ tướng đặt vấn đề.

“khong the de vi pham tai 8b le truc keo dai mai” hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp Chính phủ tháng 6.

Trả lời câu hỏi này, thay mặt Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Sửu sau khi báo cáo chung về tình hình kinh tế xã hội của Thủ đô đã có báo cáo ngắn gọn về vụ việc tại công trình nhà 8B Lê Trực.

“Riêng về công trình 8B Lê Trực, đến nay Hà Nội đã chỉ đạo phá dỡ 328m2 sàn tầng mái (tầng 19) của tòa nhà 8B Lê Trực. Tuy nhiên chủ đầu tư vẫn chậm chễ trong xử lý nên thời gian tới Hà Nội sẽ cương quyết xử lý”, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết và báo cáo thêm:

Hà Nội sẽ căn cứ vào điều các 40, 41 của Nghị định 166 của Chính phủ về cưỡng chế, phá dỡ công trình để xử lý vi phạm tại đây. Tới đây UBND quận Ba Đình sẽ ứng vốn, kinh phí để tiến hành tháo dỡ phần vi phạm của công trình này.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo cương quyết xử lý theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh.

Sau khi nghe lãnh đạo Hà Nội báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ngay: "Về vụ việc công trình nhà 8B Lê Trực, đề nghị Hà Nội phải làm kiên quyết vì vụ việc kéo dài quá lâu rồi".

Thủ tướng cho biết: "Tôi đã nghe đồng chí Chủ tịch UBND TP.Hà Nội báo cáo rằng chủ đầu tư công trình mấy chục lần vi phạm hành chính nhưng chưa xử lý hình sự, nếu tiếp tục kéo dài không có lợi cho trật tự kỷ cương đô thị.

Tôi đề nghị các đồng chí lấy công trình này làm điểm, chấn chỉnh lại kỷ cương trong trật tự xây dựng đô thị để xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại theo tinh thần các đồng chí đã nêu. Tôi không muốn lời hứa cụ thể nhưng muốn cam kết của các đồng chí phải rõ hơn, phải xử lý bằng nhiều biện pháp, không nên để vi phạm kéo dài như vậy. Đây là kinh nghiệm chung cho tất cả các công trình xây dựng vi phạm pháp luật ở nước ta”.

 “khong the de vi pham tai 8b le truc keo dai mai” hinh anh 2

Công trình tòa nhà tại 8B Lê Trực.

Trước đó, ngày 29.6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30.6 về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các hành vi ngăn cản, gây khó khăn của các bên tham gia, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng.

Tại Thông báo kết luận số 351/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội nêu rõ, việc vi phạm các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị tại số 8B phố Lê Trực là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo giấy phép xây dựng, đồng thời không thực hiện các yêu cầu của các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị. Vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của Chủ đầu tư Dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

 
 
 
DanViet
http://vinpearl.gfpro.net/ http://gfpro.net/index.php/nha-dat/bat-dong-san-ban/ot-hp2-detail
0938.63.62.83 Đầu trang