Share Facebook
Góp ý
Nghĩa vụ tài chính khi mua nhà
Thứ hai, 17 Tháng 11 2014 10:06

Câu hỏi:

Hiện tôi có mua một căn nhà, sau khi bàn giao nhà xong chúng tôi có lên cơ quan công chứng hợp đồng mua bán chuyển nhượng nhà đất thì được nhân viên thông báo bên bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Trước khi thoả thuận mua bán tôi có nhận chịu phí sang tên, không nói gì đến việc đóng thuế , tiền nhà tôi đã giao đủ cho bên bán.Người ta áp giá đất của nhà nước mà khu tôi đang ở thì lô đất đó là 400.000.000đ (bốn trăm triệu đồng) như thế nếu phải đóng thuế (khi bên bán không đồng ý đóng) thì tôi phải đóng bao nhiêu % ?

Tôi đọc trên mạng thì biết được là nếu người bán chỉ có một căn nhà hay một lô đất thì không fải đóng thuế thu nhập hoặc nếu đóng chỉ phải đóng 2 % có đúng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn! [mailto: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ]

 

ban nha so huu nha nuocCông ty Luật Thiên Bình trả lời:

Về nguyên tắc, bên chuyển nhượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TTNCN) từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng vẫn có thể thỏa thuận về việc thực hiện nghĩa vụ thuế này.

Theo quy định của Luật TTNCN và Nghị định số 100/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật TTNCN thì thuế suất TTNCN đối với chuyển nhượng bất động sản được áp dụng theo một trong hai thuế suất sau đây:

• Áp dụng thuế suất là 25% tính trên thu nhập chịu thuế.

• Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng

Căn cứ khoản 2 Điều 4 Luật TTNCN thì thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì được miễn thuế.

Theo đó, trong trường hợp này bạn sẽ được miễn TTNCN, tuy nhiên khi tiến hành thủ tục xin cấp GCNQSH (đăng bộ,sang tên) bạn còn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% trên giá trị nhà, đất.

Giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng là căn cứ để tính TTNCN và lệ phí trước bạ. Trường hợp giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng và kê khai trên tờ khai thuế thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định hoặc thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định tại thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực thì giá do UBND tỉnh, thành phố quy định.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
http://vinpearl.gfpro.net/ http://gfpro.net/index.php/nha-dat/bat-dong-san-ban/ot-hp2-detail
0938.63.62.83 Đầu trang